Bí quyết tạo cho con bản lĩnh tự tin

Bản lĩnh tự tin luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của một cá nhân. Chính vì thế mà rèn luyện cho trẻ sự tự tin không chỉ ở môi trường học đường, mà xa hơn là tự tin đối mặt với mọi hoàn cảnh của cuộc sống, là một nhiệm vụ thiết yếu mà chúng ta phải đặc biệt lưu tâm trong quá trình giáo dục các con. 

Trong đó, làm thế nào để trẻ đủ tự tin đứng trước đám đông bày tỏ ý kiến của bản thân chưa bao giờ được các thầy cô đưa vào chương trình giảng dạy của mình, đặc biệt là đối với cấp độ giáo dục mầm non và tiểu học. 

Hệ quả có rất nhiều những học sinh ưu tú của chúng ta sau này lớn lên, đi học và dự thi các giải học sinh quốc tế. Dù có trình độ rất cao nhưng đa phần các em luôn cảm thấy tự ti khi giao lưu với các bạn quốc tế. 

Thậm chí có nhiều du học sinh tại Mỹ và Canada kể với chúng tôi; du học sinh đến từ Việt Nam thường học rất giỏi, nhất là các môn học tự nhiên. Thế nhưng đa phần gập rất nhiều khó khăn với các môn yêu cầu thuyết trình, diễn thuyết trước hội đồng giám khảo và trước một đám đông lớn. Bởi thiếu đi khá nhiều các kỹ năng kiểm soát tâm lý cần thiết, cái mà những học sinh đến từ Mỹ có thừa, vì ngay từ nhỏ họ đã được hướng dẫn bài bản về các kỹ năng mềm bên cạnh các môn học văn hóa. 

Chính vì lý do này, chúng ta phải giúp các con; các bé đang ở độ tuổi tiểu học, có được khả năng tự tin và làm chủ tâm lý, sân khấu. Để sau này, hình thành nên một thế hệ công dân toàn vẹn và tự tin bước ra cạnh tranh với các bạn trẻ đến từ các quốc gia khác trên con đường vươn đến tương lai. 

Bí quyết tạo cho con bản lĩnh tự tin

Hướng đến một nền giáo dục tiên tiến 

Suy nghĩ thường thấy rõ ở các phụ huynh Việt Nam, mỗi khi trong gia đình có trẻ đến tuổi cắp sách đến trường thì cha mẹ có xu hướng sẽ gửi con đến các lớp học tập, kèm chữ ngoài giờ học chính khóa ở trường. 

Tuy nhiên liệu điều này có thực sự cần thiết và đã hiệu quả giúp các con phát triển toàn diện hay chưa? Câu trả lời là chưa hẳn. 

Lý do là; nếu như tiếp tục áp dụng phương pháp giảng dạy như vậy, các con chỉ có thể học những gì có trong sách vở mà gần như không biết cách áp dụng những kiến thức đó vào thực tiễn. Do vậy chính chúng ta đang bóp nghẹt sự phát triển các kỹ năng tư duy, sáng tạo thực tiễn thay vì chỉ tư duy lý thuyết. Từ đó các con dần mất đi bản năng tự tin biểu lộ suy nghĩ và ý kiến trước đám đông, điều vốn dĩ tồn tại ở mỗi đứa trẻ ở lứa tuổi tiểu học. 

Chính vì thế hướng tới một nền giáo dục tiên tiến, kết hợp giảng dạy các môn học văn hóa, lại vừa bổ trợ kiến thức và kỹ năng mềm cho các con để ứng phó với thực tiễn đời sống trong tương lai, nhằm củng cố sự tự tin tiềm ẩn trong các con. 

Hướng dẫn bé kỹ năng thuyết trình là phương pháp mang lại tự tin mạnh mẽ cho các bé 

Thuyết trình có vẻ là một học phần không quá xa lạ với các anh chị sinh viên tại các trường Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên đa phần các sinh viên cho chúng tôi biết rằng; họ chưa bao giờ được các thầy cô hướng dẫn cách kiểm soát tâm lý và làm chủ sân khấu khi còn học ở các cấp học phổ thông. 

Do đó, chúng ta cần cân nhắc đưa hoạt động thuyết trình vào giảng dạy cho các bé ngay từ cấp độ tiểu học, để các con có thể quen dần với tâm lý đứng trước đám đông và có đủ sự tự tin bày tỏ những quan điểm suy nghĩ của mình đến khán giả bên dưới. 

Vì vậy, ngoài giờ học trên trường, thay vì đi học thêm, rất nhiều phụ huynh quyết định đăng ký cho các con những khóa học tại các trung tâm đào tạo kỹ năng để giúp các bé vừa giảm bớt áp lực ở trường học, vừa khai phá tiềm năng trong trẻ. Đặc biệt là các khóa học hướng dẫn bé thuyết trình và các kỹ năng làm chủ sân khấu. 

Thông thường thì các chương trình giảng dạy thuyết trình cho các con luôn nhắm đến mục tiêu; tạo cho trẻ có niềm tin vững chắc vào chính khả năng của bản thân, sau đó là giúp các con đủ tự tin nói lên suy nghĩ của mình về một chủ đề nào đó trước các bạn trong lớp học, cuối cùng là hướng dẫn các bé phong cách diễn thuyết và khả năng làm chủ sân khấu. 

Để làm được như vậy, các thầy cô thường là những chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy kỹ năng, cũng như giỏi nắm bắt tâm lý từng bé để đề ra phương pháp dạy cần thiết. 

Bên cạnh đó, việc đề ra các chủ đề đa dạng nhưng thân thuộc với các con sẽ khơi dậy niềm cảm ứng mãnh liệt, từ đó não bộ của bé có xu hướng gợi mở những kiến thức văn hóa đã học để ứng dụng vào bài thuyết trình. Vì vậy, mà lòng tin vào bản thân dần trỗi dậy mang đến một sự tự tin mạnh mẽ cho các con. 

Trên đây, chúng ta vừa tìm hiểu phương pháp giúp các bé có được khả năng tự tin qua thuyết trình trước đám đông. 

Các buổi học thuyết trình không chỉ mang đến niềm tin vào bản thân cho các con, mà nó còn củng cố kiến thức đã học cho các bé một cách hiệu quả thấy rõ trong từng buổi diễn thuyết thực tiễn. 

Xem thêm: Tăng cường khả năng tập trung cho các con

🏡 TS KIDS ACADEMY
🗾 Địa chỉ: 21 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, Quận Tân Bình,TP Hồ Chí Minh.
☎️ Hotline: 0944 385 995
🌐 Facebook: https://www.facebook.com/tskidsacademy/
📩 Mail: cskh@tskids.vn