Bồi dưỡng trẻ có tinh thần trách nhiệm - Nhiệm vụ cấp bách đổi với phụ huynh

Nhiều cha mẹ đang phiền não về tình trạng: con ăn xong không tự giác dọn dẹp, đi học không chú ý nghe giảng, về nhà không tự giác ôn bài, đánh em nhưng không nhận, thích than thở khi mẹ giao việc,... Đây là những biểu hiện của một đứa trẻ thiếu trách nhiệm, và tình trạng này gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh trong phương pháp dạy dỗ con trẻ.

Tinh thần trách nhiệm là tố chất quan trọng của con người. Trẻ có trách nhiệm sẽ chủ động hơn trong học tập và công việc hàng ngày, biết sửa sai khi phạm lỗi, biết nhận và cho đi trong các mối quan hệ. Sau này, các con sẽ trở thành những công dân có ích cho xã hội. Tinh thần trách nhiệm không phải di truyền và việc bồi dưỡng không phải là chuyện một sớm một chiều. Chính vì thế, hãy dạy tố chất quan trọng này khi con bạn học tiểu học, đây là giai đoạn trẻ có ý thức tự giác, tư duy độc lập.

Trước tiên, cha mẹ phải là tấm gương cho con, hãy bộc lộ tinh thần trách nhiệm của bản thân vì trẻ có xu hướng bắt chước lời nói và hành vi của bạn. Điều thứ hai, hãy trao cho trẻ quyền và dạy dỗ trách nhiệm đằng sau quyền lợi đó, chẳng hạn như con được quyền chơi thì phải có trách nhiệm cố gắng học tập, được ăn ngon thì phải biết hiếu thảo cha mẹ và được phép tiêu tiền thì phải biết cách tiết kiệm tiền.

Bồi dưỡng trẻ có tinh thần trách nhiệm - Nhiệm vụ cấp bách đổi với phụ huynh

Đặc biệt, đối với trẻ, từ hôm nay hãy để trẻ tự lập thời khóa biểu của mình thật hợp lý, giờ nào làm việc nấy, trẻ sẽ chủ động trong thời gian, hoàn thành trách nhiệm của mình trong thời gian cố định.

Bên cạnh đó, để trẻ rèn tập những thói quen hàng ngày liên quan đến bản thân như tự đánh răng, rửa mặt, chơi xong cất đồ chơi vào thùng, tự xếp quần áo vào tủ, tự xếp chăn mền sau khi thức dậy, đúng giờ vào bàn học và làm xong bài tập về nhà…khi trẻ làm đổ sữa hay đồ ăn phải tự dọn, khi phạm lỗi phải tự nhận và sửa chữa lỗi lầm của mình, phải biết nói lời xin lỗi chân thành với những người mình mắc lỗi. Và khi ở trường lớp, trẻ phải làm tốt nhiệm vụ của mình trong hoạt động của tổ, của nhóm.

Có tinh thần trách nhiệm trong học tập, công việc và đối nhân xử thế hàng ngày là đạo lý quan trọng mà người lớn thực hiện vốn đã khó, dạy con trẻ càng khó hơn. Nhưng mọi thứ đều có thể làm được nếu bạn bắt đầu từ ngày hôm nay.

Xem thêm: Tư duy độc lập - Nút thắt cho thành công của con

🏡 TS KIDS ACADEMY
🗾 Địa chỉ: 21 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, Quận Tân Bình,TP Hồ Chí Minh.
☎️ Hotline: 0944 385 995
🌐 Facebook: https://www.facebook.com/tskidsacademy/
📩 Mail: cskh@tskids.vn