Câu chuyện : 100 con lạc đà

Ngày xưa, có một chàng trai trẻ tên James sống ở một ngôi làng hẻo lánh gần sa mạc. Cậu là một người được giáo dục và làm ăn ở các vùng phụ cận. Cậu có một người vợ đẹp và một cậu con trai kháu khỉnh. Nhưng cậu không cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống của mình vì trước giờ cậu luôn phải đối mặt hết khó khăn này đến khó khăn khác. Một ngày nọ, một vị thánh từ một thành phố xa xôi đến chỗ James với chiếc xe chở 100 con lạc đà và quyết định ở lại vài ngày.

Không lâu sau đó, người ta đồn đại rằng vị thánh ấy có thể giải quyết các vấn đề của ngươi ta với sự thông thái của ông. Dân làng bắt đầu tìm đến ông để giải quyết rắc rối của họ. James cũng biết về điều này và rồi cậu cũng quyết định tìm đến vị thánh ấy. Khi James đến chỗ ông, có đám đông cả hàng trăm người vây quanh đợi. Sau khi chờ đợi một hồi dài, cuối cùng cũng đến lượt James vào gặp vị thánh ấy. Cậu hỏi ông: “Thưa ngài, con cảm thấy không vui vẻ gì với cuộc sống của mình. Lúc nào rắc rối cũng quây lấy con. Đôi lúc thì là căng thẳng công việc, lúc thì là chuyện gia đình, còn lúc thì là chuyện sức khỏe của con. Xin hãy chỉ cho con cách để tất cả các rắc rối trong cuộc đời con chấm dứt và con có thể sống hạnh phúc ạ.”

Vị thánh cười và nói, “Con trai à, bây giờ đã trễ lắm rồi. Ta sẽ cho con câu trả lời vào sáng mai nhé… nhưng con làm cho ta một việc nhỏ này nhé?”. James đồng ý giúp vị thánh. Ông nói: “Nhìn nhé con trai. Có 100 con lạc đà trong chiếc xe kia. Người chăm sóc chúng đã ngã bệnh rồi. Ta muốn con chăm sóc chúng đêm nay. Hãy cứ bảo đảm rằng tất cả các con lạc đà ngồi xuống và nghỉ ngơi. Khi cả thảy 100 con ngồi xuống hết thì con có thể đi về và ngủ.” Sau khi hướng dẫn James, vị thánh đi về chiếc lều của mình.

Buổi sáng hôm sau, vị thánh ấy gặp James và hỏi, “Con trai, ta hy vọng rằng hôm qua con đã ngủ ngon”. James cảm thấy khổ sở và trả lời, “Không, con thậm chí chẳng thể chợp mắt một khắc nào cả. Con đã cố gắng rất nhiều nhưng con chẳng thể khiến tất cả con lạc đà ngồi xuống được!!”

Vị thánh cười và nói, “Ta biết ngay mà. Vì trước giờ chưa có trường hợp nào mà tất cả các con lạc đà cùng ngồi xuống cả!”. James hỏi với giọng kinh ngạc “Vậy sao ông lại bảo con làm cho tất cả chúng ngồi xuống?”

Ông trả lời, “Con trai, con có để ý những gì con đã trải qua tối hôm qua không? Bất kể con có cố gắng như thế nào, thì những con lạc đà không bao giờ cùng ngồi xuống. Nếu con làm cho nhóm lạc đà bên này ngồi xuống, thì con sẽ thấy đám lạc đà bên kia đứng lên. Tương tự vậy, khi con giải quyết vấn đề, vì một lý do nào đó, con sẽ thấy rằng rắc rối cứ liên tục kéo đến với con. Cứ hễ con còn sống, rắc rối sẽ luôn xuất hiện… đôi lúc chúng xuất hiện ít, đôi lúc xuất hiện nhiều….”

“Vậy ta nên làm gì đây?”, James tò mò hỏi.

Vị thánh trả lời, “Mặc cho những rắc rối ấy, con hãy tận hưởng cuộc sống đi. Nếu con để ý những gì xảy ra tối qua, có nhiều con lạc đà tự ngồi xuống, có nhiều con ngồi xuống do nỗ lực của con nhưng cũng có những con lạc đà không chịu ngồi xuống thậm chí sau khi con nỗ lực hết sức.” James suy nghĩ lại và nhận ra đó chính xác là những gì xảy ra tối đó.

Vị thánh cười và nói, “Và nếu con quay lại sau một thời gian, con sẽ thấy rằng một số con lạc đà khi ấy không chịu ngồi xuống nay đã tự ngồi xuống.”. James trả lời, “Vâng, hôm qua thật có chuyện đó xảy ra ạ”

Ông hỏi “Vậy con có hiểu được gì từ việc này không?” James không có câu trả lời và nhìn vị thánh với cặp mắt tò mò. Ông nói tiếp, “Rắc rối cũng như là những con lạc đà, một số sẽ tự giải quyết, một số sẽ được giải quyết nếu con cố gắng… và một số thì không thể giải quyết thậm chí sau khi con cố gắng hết sức. Hãy tin vào sự tính toán thời gian của cuộc sống và hãy bỏ lại những rắc rối đúng thời điểm. Vào thời điểm thích hợp, những rắc rối ấy sẽ tự kết thúc.” James ấn tượng bởi phép ấn dụ của những con lạc đà. Giờ đây cậu đã có một cái nhìn mới về những rắc rối trong đời.

Như vị thánh kia đã nói, còn có cuộc sống, là còn rắc rối, khó khăn tồn tại. Nhưng điều này không có nghĩa ta phải luôn nghĩ về chúng suốt ngày dài. Nếu suy nghĩ về những rắc rối ấy, người ta sẽ không thể có giây phút nghỉ ngơi. Hãy cố hết sức để giải quyết các vấn đề. Nếu thậm chí sau khi bạn nỗ lực không ngừng nhưng những rắc rối vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát, hãy để chúng sang một bên và tận hưởng cuộc sống. Hãy sống một cách chu đáo và hãy để tâm trí thư giãn. Những lo âu, khó khăn đến đúng lúc rồi cũng sẽ tự hóa giải.

Sưu tầm.