Cùng con vượt qua nỗi ám ảnh bị bạn xấu bắt nạt - Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

CÙNG CON VƯỢT QUA NỖI ÁM ẢNH BỊ BẠN XẤU BẮT NẠT - KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ TIỂU HỌC 

Ứng phó với bạn xấu là một trong những kỹ năng sống cho trẻ cần được cha mẹ trang bị ngay khi con mới chập chững đến trường. Hy vọng câu chuyện cùng con vượt qua nỗi ám ảnh bị bạn bắt nạt mà tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp ích nhiều cho những cha mẹ nào cũng đang gặp phải tình huống như thế này. 

Con trai tôi năm nay học lớp 3, khỏe mạnh vui vẻ, mỗi tội tính khí điềm đạm, hiền hòa chứ không lanh lợi như những đứa nhỏ khác. Trước đây, bạn bè tôi không ngớt lời khen con ngoan ngoãn lễ phép chứ không tinh nghịch khó bảo, tôi nghe cũng vui ra mặt, thế nhưng mọi chuyện bắt đầu không ổn khi gia đình tôi chuyển nhà, và con tôi học trường mới, cứ đi học về con lại mách mình bị bạn trêu chọc, bắt nạt và không dám phản kháng.

Lúc đầu tôi nghĩ con cần thời gian để làm quen bạn bè, chuyện trẻ con chơi với nhau, xích mích rồi cãi lẫy hay đụng tay đụng chân là chuyện bình thường, đứa trẻ nào cũng trải qua điều này. Tôi không quá lo lắng nên chỉ đơn giản động viên con, nhẹ giọng bảo “ ở tuổi con đều sẽ trải qua chuyện này, cứng rắn lên nào!”.  

Mọi chuyện cứ như vậy trong vài tháng, và rồi tôi nhận thấy hành vi và thái độ của con trai mình ngày một thay đổi theo chiều hướng xấu đi. Con tìm mọi cách để không đến trường, càng ngày càng ủ rũ buồn rầu, tự ti, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh, gặng hỏi thì không dám mở lời. Tôi biết những gì đã xảy ra với con trai tôi vượt quá những gì gọi là sự trêu chọc “bình thường” của trẻ con.

Tôi bắt đầu tự trách bản thân mình, tâm trạng hoang mang xót xa và ngay lập tức nói vấn đề cho chồng để cùng giải quyết. Tôi nhanh chóng phản ánh vụ việc cho giáo viên chủ nhiệm, thậm chí còn chủ động tìm hiểu vấn nạn bạo lực học đường trên mạng xã hội, tham khảo ý kiến chuyên gia về các kỹ năng sống cho trẻ khi gặp bạn xấu ở trường học. Vợ chồng tôi bắt đầu quãng thời gian cứu vớt con ra khỏi nỗi ám ảnh mang tên bị bạn xấu bắt nạt.

Lắng nghe con

Lời nói chính là sợi dây kết nối để con người hiểu nhau hơn. Thay vì cho lời khuyên, tôi chú tâm lắng nghe câu chuyện của con, kiên trì đặt câu hỏi và quan tâm đến cảm xúc của con. Tôi muốn con cởi mở thoải mái chia sẻ, chứ không áp đặt để con kể chuyện mình đã trải qua bằng thái độ đề phòng, sợ hãi.

Vì thế, mỗi ngày tôi dành thì giờ cùng con trò chuyện to nhỏ, tôi thành thật thú nhận sự lo lắng, áp lực về công việc và con trai tôi cũng mở lời với những câu chuyện của mình. Gần đây, trước giờ đi ngủ, con thường kể với tôi những điều khiến con không hài lòng trong ngày.

Dạy con “đáp trả” chứ không “đánh trả”

Ngay từ đầu tôi đã rũ bỏ quan niệm dùng vũ lực để giải quyết, tôi dạy con đối mặt vấn đề bằng thái độ bình tĩnh, kiên cường, tự tin, nhìn thẳng vào kẻ bắt nạt và nói “không được trêu tớ nữa!”, “đánh nhau là sai!”, “thầy cô nói không được đánh nhau!”, con không được nhường đồ khi bị bạn giật và nói  “của ai người nấy dùng!”…. Bên cạnh đó, tôi cũng nhắc con nên chủ động thông báo cho thầy cô giáo, cha mẹ biết nếu tình trạng vẫn tiếp tục diễn ra.

Dẫu biết rằng tính khí con trai mình trước giờ luôn hiền hòa, nhưng tôi không muốn tính tình vốn tốt đẹp này lại là khuyết điểm của con. Tôi nói con biết về quyền được phát ngôn, quyền được bảo vệ, quyền được chăm sóc và quyền được phát triển của trẻ em. Và trong những tình thế bất lợi về phía mình, con hoàn toàn dùng quyền của mình để áp chế tình huống.  Hơn thế nữa, gia đình tôi đặt niềm tin và sự ủng hộ để con cảm thấy an toàn, không cô độc, con sẽ xây dựng lòng tin, nhận ra mình có tiếng nói và được lắng nghe.

Làm việc với nhà trường

Tôi thậm chí đã cân nhắc đến việc chuyển trường khi đối mặt với tình huống con trai bị bắt nạt. Nhưng chồng tôi nói, không khả quan, vì có khả năng con vẫn phải tiếp tục đối mặt với những đứa trẻ xấu tính khác ở ngôi trường mới. Thế nên, tôi lưu bằng chứng, ghi nhận lại việc con bị bắt nạt để cho thấy đây là vấn đề nghiêm trọng, yêu cầu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm , phụ huynh của đứa trẻ bắt nạt, những người có trách nhiệm xử lý và giúp đỡ.

Kết nối bạn bè, vượt qua nỗi ám ảnh bị bắt nạt

Không muốn con gặp khó khăn trong việc hòa hợp với mọi người, tôi giúp con mở rộng mối quan hệ bạn bè thông qua việc tham gia các hoạt động trường lớp, dạy con cách chọn bạn, tránh xa những bạn không tốt. Hơn thế nữa, chúng tôi  tìm hiểu sở thích của con trai và biết con đam mê vẽ tranh. Không ngần ngại, tôi và chồng quyết định đăng ký cho cháu lớp học vẽ tranh. Tại lớp học vẽ, được kết bạn với bạn bè cùng sở thích, cùng đam mê nên con vui vẻ, lạc quan hẳn lên. 

Tôi ước việc bị bắt nạt không bao giờ xảy đến với con trai, nhưng nó đã xuất hiện và làm đảo lộn thế giới của con. May mắn vợ chồng tôi đã kịp thời can thiệp và giúp con đi qua quãng thời gian khó khăn này. Tuy nhiên, chúng tôi không có ý định bao bọc con mãi mãi mà cố gắng hết mình để truyền đạt cho con được biết tất cả các kỹ năng sống cho trẻ khi bước vào đời. 

Tôi tin chắc rằng, qua biến cố này con trai sẽ tự tin, làm chủ mọi tình huống, thành công trên con đường phía trước và độc lập, tự tại khám phá thế giới ngoài kia.

Cha mẹ rõ ràng không thể quan sát con mình mọi nơi mọi lúc để kịp thời chỉ dẫn cho con những điều sai đúng. Nhưng chúng ta có thể dùng bài học, lời răn dạy, tấm gương của mình để làm ánh sáng soi lối con đường đúng đắn con phải đi, bên cạnh con những lúc vấp ngã và cùng con cố gắng đi tiếp.  Hãy dành thời gian để quan tâm, chia sẻ và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ để đối phó với những bạn bè chưa tốt cha mẹ nhé.

Xem thêm: Tư duy độc lập - Nút thắt cho thành công của con

🏡 TS KIDS ACADEMY
🗾 Địa chỉ: 21 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, Quận Tân Bình,TP Hồ Chí Minh.
☎️ Hotline: 0944 385 995
🌐 Facebook: https://www.facebook.com/tskidsacademy/
📩 Mail: cskh@tskids.vn