"Ép buộc" hay "khơi gợi" năng khiếu của con

"ÉP BUỘC" HAY "KHƠI GỢI" NĂNG KHIẾU CỦA CON

Mỗi người sẽ có một tài năng chuyên biệt như có người sẽ rất giỏi về hội họa, âm nhạc, toán học hay là ngôn ngữ và rất nhiều những tài năng tiềm ẩn khác nữa. Nhưng có lẽ, chúng ta đều biết rằng: Mỗi một tài năng khi được hình thành và phát triển đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố vi mô đó là năng khiếu bẩm sinh. Và các ông bố ,bà mẹ có thể chưa nhận thấy hoặc đã nhìn thấy nhưng lại đầu tư hời hợt cho sự phát triển tài năng của con mình. Đặc biệt, còn có một số phụ huynh còn gửi gắm ước mơ, sở thích của mình lúc nhỏ lên con,... Vậy bố mẹ có hiểu thế nào là năng khiếu bẩm sinh? Và nếu phát hiện kịp thời con mình có năng khiếu, tài năng đặc biệt thì các bậc phụ huynh nên có cách ứng xử như thế nào để giúp trẻ phát triển năng khiếu một cách tốt nhất? Hãy cùng TS KIDS tìm hiểu về những vấn đề này ngay trong bài viết này nhé!

Thực tế, đối với một đứa trẻ thì niềm yêu thích là điều quan trọng nhất. Thật đáng tiếc khi bố mẹ không để ý đến cảm xúc của con nhiều hơn mà chỉ muốn giúp con được “giỏi nhất” mà vô tình "đẩy" con vào một đường đua để thỏa mãn mong muốn của mình. Có thể con có một năng khiếu đặc biệt và cần phải để con đạt được một cái kỳ tích nhất định. Tuy nhiên, người xưa có câu "con giun xéo lắm cũng quằn"thế nên đẩy trẻ vào con đường này thì bố mẹ dường như đã thành công trong việc khiến bé thấy chán học và việc học năng khiếu tựa như một nghĩa vụ mà trẻ cần phải làm.

Bố mẹ nên nhớ rằng, điều quan trọng để nuôi dưỡng năng khiếu của trẻ không phải là việc cho con đi học hết lớp này đến lớp khác, trung tâm này sang trung tâm khác mà điều quan trọng nhất là cần phải xây dựng cho con một sự yêu thích và niềm đam mê, để trẻ có thể làm việc thường xuyên hơn với cái niềm yêu thích của mình, từ đó mới giúp kích thích sự sáng tạo ở trẻ một cách tốt nhất.

Vậy làm thế nào để nhận biết rõ về năng khiếu bẩm sinh của con mình ?

Năng khiếu bẩm sinh hay còn gọi là những trí thông minh nổi trội. Theo tiến sĩ Howard Gardner, con người gồm có 10 loại hình trí thông minh khác nhau và ở mỗi một con người thì sẽ có những loại hình trí thông minh nổi trội hơn. Thế nhưng, bạn có năng khiếu thì không đồng nghĩa với việc rằng nó có thể quyết định và giúp bạn phát triển, thành công trong tương lai mà yếu tố quan trọng không thể thiếu để tạo nên sự thành công đó chính là giáo dục. Do đó, việc tìm và tạo ra cho bé được một môi trường tốt, phù hợp để có thể giúp bé phát triển năng khiếu một cách tích cực nhất là điều mà bố mẹ nên để tâm hơn thay vì cố "áp đặt" trẻ đi vào khuôn khổ để khiến bé chán nản và dần "dập tắt" đi niềm yêu thích của mình. Việc được giáo dục trong một môi trường tốt sẽ giúp trẻ dễ dàng phát triển được tài năng của mình ngay cả khi đó không phải là năng khiếu thiên bẩm nổi trội.

Phát hiện sở thích của bé kịp thời để tạo điều kiện cho sở thích, nuôi dưỡng nó thành đam mê. Bởi chỉ có đam mê thì bé mới có sự nổ lực để có thể phát triển theo năng khiếu và tự mình rèn luyện được một cách hiệu quả nhất. Từ đó, bố mẹ hãy tạo cho trẻ một môi trường tốt và cho trẻ những cơ hội để chúng có những trải nghiệm về nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp trẻ tìm thấy được niềm yêu thích cũng như những lĩnh vực liên quan đến thế mạnh của mình,... Vì vậy, hãy để trẻ được lựa chọn với những lĩnh vực mà bản thân chúng cảm thấy phù hợp, yêu thích với sự can thiệp có chọn lọc của bố mẹ. Bố mẹ nên định hướng cho con nhưng không quy chế theo lối suy nghĩ của mình và  không nên “áp đặt” cho trẻ phải theo những định hướng đó, suy cho cùng nó cũng chỉ là cuộc đua của trẻ để đáp ứng sự kỳ vọng của bố mẹ thôi.

Hãy để con được lựa chọn sở thích và tương lai của mình, hãy để con được sống theo mong muốn của bản thân khi con đã có đủ niềm đam mê và sự hứng thú bố mẹ nhé.

Vẫn luôn có một người bạn đồng hành cùng bé và bố mẹ trong những năm đầu đời này. Đến với chương trình học toàn diện tại “TS KIDS ACADEMY” – Chúng tôi tự tin sẽ mang lại cho trẻ một môi trường tuyệt vời nhất để tạo nên cho trẻ một niềm yêu thích để trẻ “cháy” mãi cũng với niềm đam mê của mình - Nền móng vững chắc nhất cho sự phát triển tương lai sau này.

Xem thêm: Tư duy độc lập - Nút thắt cho thành công của con

🏡 TS KIDS ACADEMY
🗾 Địa chỉ: 21 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, Quận Tân Bình,TP Hồ Chí Minh.
☎️ Hotline: 0944 385 995
🌐 Facebook: https://www.facebook.com/tskidsacademy/
📩 Mail: cskh@tskids.vn