Hãy cùng con trẻ chia sẻ những nỗi đau mất mát 

Từ lâu nay chúng ta mải mê chạy theo trào lưu giáo dục các bé về những kiến thức phổ thông tổng quan mang hàm nghĩa học thuật quá nhiều thay vì trang bị cho các con những kỹ năng xử lý các tình huống thiết thực của cuộc sống, một trong số đó là "giúp trẻ biết chia sẻ và đối mặt với nỗi đau mất mát". 

Bởi điều này còn quan trọng hơn gấp bội lần so với học tốt các môn học, mang đậm chất lý thuyết vì nó ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và quá trình phát triển toàn diện sau này của các bé. 

Có một chị phụ huynh kể rằng “Con chó nhỏ nhà chị già nên mất thôi, vậy mà con gái chị khóc thút thít cả tháng trời.”

Nghe câu chuyện đó mà cảm thấy hình như chính chúng ta đang thiếu đi những phương pháp giúp trẻ chia sẻ và đối diện với nỗi đau mất mát.

Phụ huynh mải mê chạy theo điểm số mà quên mất giá trị thật sự dành cho con là gì?

Với đa phần những phụ huynh tại các quốc gia đang phát triển, điều họ quan tâm nhất khi cho con đi học đó là điểm số mà các bé nhận được sau mỗi buổi trên lớp. Thực tế này không những không tốt cho trẻ mà còn đang dần tạo cho các con những áp lực học đường cùng với những nỗi buồn không đáng có: sự so sánh điểm số giữa những đứa trẻ khiến con bạn tủi thân và tự ti, căn bệnh thành tích mang lại cho con trẻ những áp lực học tập hàng ngày,... 

Trái ngược hoàn toàn với các bậc cha mẹ tại các nước giàu có, cái mà họ quan tâm nhất khi đưa con đến trường là những giá trị mà các bé được thừa hưởng từ môi trường giáo dục, cũng như các kỹ năng đích thực mà các có sẽ có được thay vì những con điểm số khô khan, chưa chắc thực sự tốt cho con trẻ. 

Một trong số đó là việc các bậc phụ huynh tại các nước có nền giáo dục tiên tiến luôn giúp các con chia sẻ và đối mặt với những nỗi đau mất mát, đơn giản vì họ muốn là bạn của con thay vì đứng trên vị thế là người làm cha, làm mẹ. 

Hãy cùng con trẻ chia sẻ những nỗi đau mất mát 

Đối diện với nỗi đau mất mát chưa bao giờ là điều dễ dàng 

Chúng ta phải thành thật với nhau rằng; chính bản thân những con người đã trưởng thành như chúng ta đôi khi còn khó khăn khi đối mặt với những nỗi đau khổ mất mát, vậy với những đứa trẻ nỗi đau ấy sẽ lớn hơn gấp bội lần. 

Do đó việc đối mặt với nỗi đau và tìm ra cách giải quyết chưa bao giờ là một điều dễ dàng kể cả những người trưởng thành. Vậy tại sao không nghĩ đến trang bị cho các con thân yêu của chúng ta cách nhận thức, đối mặt với nỗi đau và giải quyết chúng. Từ đó sẽ giúp các con thêm vững bước hơn trên đường đời. 

Chỉ là nỗi đau nhỏ nhưng sẽ là vết rạn nứt lớn trong tâm hồn của trẻ thơ 

Có rất nhiều phụ huynh sẵn sàng kể cho chúng tôi một cách hồn nhiên về việc mà các bé của họ gặp phải những tình huống mất mát, khiến các bé cảm thấy buồn, tuy nhiên đa phần họ coi đó là bình thường và cũng vì vậy mà cảm xúc đó của các con đơn giản chỉ là những chuyện vu vơ dưới góc nhìn của cha mẹ. 

Kết quả chính người lớn chúng ta với cách nghĩ có phần chủ quan của mình đang dần giết chết tâm hồn non nớt của các con. Theo các nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại Đại học Mỹ; chính những nỗi đau từ ngày thơ ấu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ của con người trong tương lai, và có thể trở thành những kẻ sát nhân máu lạnh chỉ vì bị ám ảnh bởi những nỗi đau nhỏ nhoi trong quá khứ. 

Ngày hôm nay bé phải chịu đựng nỗi đau mất đi chú chó mà bé luôn coi là người bạn thân và nếu không được cha mẹ quan tâm thì có thể trong tương lai, nỗi đau năm nào trong tiềm thức sâu thẳm ùa về làm bé mất đi tự tin khi kết bạn với người khác bởi các con của chúng ta trong tương lại sợ rằng; người bạn cũng sẽ ra đi như chú chó nhỏ năm nào. Chưa hết đó là tiềm ẩn của tính cách sống khô khan ích kỷ thiếu tình cảm và không biết yêu thương khi trưởng thành.

Hãy cùng con trẻ chia sẻ những nỗi đau mất mát 

Đừng là cha, là mẹ mà hãy là bạn của các con 

Tâm lý của trẻ nhỏ khi phải trải qua những nỗi đau, mất mát dù là rất rất nhỏ thường là sẽ chọn cách khóc để vơi đi nỗi buồn. Vì vậy những lúc như thế các bậc phụ huynh và các thầy cô cần nhẹ nhàng đến bên các bé với tấm lòng sẻ chia, đồng điệu với chính cảm xúc của trẻ. 

Hãy cố gắng động viên, an ủi các con để giảm bớt nỗi buồn cho các bé như cùng các con vẽ tranh hay tạo hình bằng đất sét hoặc cũng có kể cho bé nghe một câu chuyện nhỏ, đọc cho bé nghe một đoạn nào đó trong một cuốn sách hay, cũng có thể cho các bé chơi một vài trò chơi, tham gia các hoạt động ngoài trời,.... 

Mục đích để giúp bé vơi bớt nỗi đau và cũng dần hình thành nên trong các bé những thói quen để xử lý các nỗi đau gặp phải về sau này. 

Bên cạnh đó việc trở thành những người bạn lớn của bé thay vì đứng trên góc độ cha mẹ sẽ giúp chúng ta thêm gần và gắn bó với các con nhiều hơn, đồng thời hiểu được suy nghĩ của các con. 

Một khóa học về các kỹ năng đối mặt và xử lý nỗi đau mất mát, chắc chắn sẽ là món quà rất ý nghĩa mà chúng ta có thể dành tặng cho các con. 

Hãy làm tất cả vì tương lai những thiên thần nhỏ của chúng ta nhé bố mẹ!

Xem thêm: Tư duy độc lập - Nút thắt cho thành công của con

🏡 TS KIDS ACADEMY
🗾 Địa chỉ: 21 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, Quận Tân Bình,TP Hồ Chí Minh.
☎️ Hotline: 0944 385 995
🌐 Facebook: https://www.facebook.com/tskidsacademy/
📩 Mail: cskh@tskids.vn