"Khơi nguồn" và "thắp sáng" năng khiếu bẩm sinh của bản thân con

"KHƠI NGUỒN" VÀ "THẮP SÁNG" NĂNG KHIẾU BẨM SINH CỦA BẢN THÂN CON

“Con em mình có năng khiếu gì không?” là câu hỏi mà hầu hết các bậc làm bố mẹ đều đặt ra cho thiên thần của mình. Bởi lẽ, ai cũng biết rằng nếu con trẻ có năng khiếu mà được kịp thời bồi dưỡng ngay từ nhỏ thì tương lai của bé sẽ rất dễ thành công hơn trong một lĩnh vực nào đó. Chính vì những mong muốn này mà rất nhiều bậc phụ huynh đã sớm đưa con đến với những trung tâm dạy kĩ năng, những sân khấu nghệ thuật, hay tham gia nhiều lớp học năng khiếu với hy vọng tìm tòi và phát huy năng khiếu thực sự của con mình. Nhưng đôi khi cha mẹ còn “gửi gắm” cả những ước mơ không thành của họ vào con trẻ! Hỏi rằng con mình có thực sự phát huy được hay không?

“Bố mẹ nào cũng mong muốn mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất nên nhiều khi họ cũng định hướng trước cho con một con đường nào đấy. Mình cũng vậy, đầu tiên mình cũng hướng cho con đi học vẽ, sau đó là học múa, hát,… Và thừa nhận là lúc đầu mình cũng có ‘hơi ép con’ đi theo con đường mình cho là đúng – Chia sẻ của phụ huynh bé Quỳnh Chi, anh Hải nói.

Quả thật, bé Quỳnh Chi đã được bố mẹ cho đến trung tâm dạy kĩ năng từ rất sớm. Đầu tiên, bé được học lớp vẽ, sau đó bé được chuyển sang lớp luyện thanh(hát). Ở góc độ là một người mẹ, tôi nhận ra rằng bé chẳng mấy hào hứng với bộ môn nghệ thuật này. Tuy nhiên, bé vẫn ngoan ngoãn làm đúng như những gì mà cô giáo dạy nhưng tâm trí của bé luôn hướng về lớp luyện thanh. “Lúc con học vẽ thì con thấy hơi chán vì lúc đấy vẽ xong rồi ngồi một chỗ,…” – bé Quỳnh Chi chia sẻ.

Còn tại lớp luyện thanh, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự hăng say, thích thú của bé. Âm thanh, giai điệu, lời hát dường như đã khiến cho bé thực sự bị cuốn hút. Lúc này, bé rạng rỡ, lanh lẹ, khác hẳn với so với việc phải học vẽ,… “Khi con học hát thì con thấy hay, con rất thích và sau này con muốn trở thành ca sĩ, con sẽ hát cho ba,mẹ nghe,...” theo chia sẻ của Quỳnh Chi.

Mỗi đứa trẻ đều có những tính cách, sở thích hoàn toàn khác nhau. Rõ ràng, năng khiếu trước tiên phải là tài năng thiên phú, cùng với sự đam mê lúc đó bé mới thực sự bộc lộ rõ khả năng vượt trội trong môn học ấy. Và câu trả lời chính xác nhất cho sự nhiệt huyết ấy đó chính là sự tinh tế của cha mẹ và thầy, cô giáo. Vậy để có thể phân biệt được giữa năng khiếu và sở thích của trẻ chúng ta nên làm gì? Làm sao để nuôi dưỡng và bồi đắp năng khiếu cho con trẻ? Và làm sao để con trẻ giữ mãi được niềm đam mê với những môn năng khiếu của các con?

Khoa học đã chứng minh rằng, năng khiếu của trẻ sẽ có quy luật giảm dần nếu như năng khiếu đó không được phát hiện, bồi dưỡng sớm một cách đúng đắn. Và năng lực của mỗi người không chỉ bị bó hẹp ở một năng khiếu nào đó và thiên khiếu ở trong con người vô cùng đa dạng, năng khiếu của trẻ có thể là sự kết hợp của nhiều loại năng khiếu khác nhau. Biết trẻ sở hữu thiên khiếu nào, cha mẹ sẽ có thể dễ dàng “khơi nguồn” và “thắp sáng” tối ưu năng khiếu đó cho trẻ. Hãy cho trẻ nhiều cơ hội hơn để được tiếp xúc với nhiều hoạt động khác nhau, thay vì ép buộc, áp đặt và gửi gắm những mong muốn của mình vào con thì bố mẹ hãy để trẻ được chọn cái mà bé mong muốn và sau đó mới thực sự “tỏa sáng” với chính sự lựa chọn và sở thích, niềm đam mê, năng khiếu của mình... Và quan trọng hơn hết là hãy tạo ra cho trẻ một môi trường tốt nhất, phù hợp với bản thân nhất để có thể giáo dục bé, để bé biết bản thân mình là người có năng khiếu, cũng như tạo ra sự tự tin ở bé,… Đây chính là nền tảng vững chắc nhất để giúp cho bé học tốt ở trường và thành công trong tương lai sau này.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn chính là sự đồng hành của bố mẹ trong bước đầu chập chững để hướng tới con đường phát triển của con. Bởi lẽ, không phải năng khiếu nào cũng sẽ giúp cho con có thể trở thành thiên tài nhưng sự đồng hành, hỗ trợ, khuyến khích và ủng hộ của bố mẹ sẽ tạo ra một niềm tin vững chắc cho bé ở hiện tại và cho cả tương lai sáng lạng và đầy tốt đẹp cho con với những năng khiếu được phát triển từ rất sớm.

Đặc biệt nhất, vẫn luôn có một cánh tay đắc lực cùng bố mẹ mang đến cho bé một môi trường tuyệt vời để giúp bé được “tỏa sáng” và nuôi dưỡng niềm đam mê, yêu thích trong những năm đầu đời. Đến với chương trình học toàn diện tại “TS KIDS ACADEMY – Chúng tôi tự tin sẽ mang lại cho trẻ một môi trường tuyệt vời nhất với đội ngũ giáo viên có chuyên môn và đầy nhuyệt huyết để tạo nên cho trẻ một niềm yêu thích giúp trẻ “cháy” mãi cũng với niềm đam mê của mình - Nền móng vững chắc nhất cho sự phát triển tương lai sau này.

Xem thêm: Tư duy độc lập - Nút thắt cho thành công của con

🏡 TS KIDS ACADEMY
🗾 Địa chỉ: 21 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, Quận Tân Bình,TP Hồ Chí Minh.
☎️ Hotline: 0944 385 995
🌐 Facebook: https://www.facebook.com/tskidsacademy/
📩 Mail: cskh@tskids.vn