Tăng cường khả năng tập trung cho các con

Sự tập trung giúp chúng ta có thể học tập và làm việc hiệu quả hơn. Đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển, tạo cho bé sự tập trung cần thiết sẽ giúp các con đạt được nhiều kết quả đáng kể trên lớp, cũng như dần hình thành nên tính cách tích cực cho trẻ. 

Tầm quan trọng của tạo lập sự tập trung cho trẻ 

Nhiều phụ huynh đang gặp rắc rối trong vấn đề học tập của con chia sẻ rằng, các con thường xao nhãng trong khi học bài hoặc mất tập trung trong nhiều trường hợp khác nhau. 

Chính vì lẽ đó; tạo lập cho các con thói quen tập trung đóng một vai trò hết sức quan trọng, quyết định đến tương lai sau này của các bé. Bởi vì sự thiếu tập trung khiến các con khó có khả năng tiếp thu đầy đủ trọn vẹn mọi kiến thức trên lớp cũng như mất đi khả năng tư duy phân tích hiệu quả các vấn đề xung quanh, hệ quả dẫn đến khiến trẻ thiếu đi tính quyết đoán về con đường tương lai của chính mình.

Một trong những điểm rõ nét mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra ngay đó là; những bé có được sự tập trung cao độ thường đạt được nhiều kết quả khả quan hơn trong nhiều lĩnh vực như hội họa, học tập hay khả năng thuyết trình trước đám đông,... so với các bé thiếu sự tập trung cần thiết. 

Theo nghiên cứu về sự phát triển của não bộ cho thấy: Khi bé có được sự tập trung nhất định, các tế bào não sẽ được khuyến khích hoạt động tập trung điều khiển, cơ thể dồn mọi năng lượng vào một nhu cầu hoạt động cụ thể thay vì phân tán nó ra nhiều trạng thái hoạt động khác nhau. Chính vì thế mà kết quả tư duy, phân tích sẽ tăng lên rõ rệt. 

Vậy mỗi phụ huynh cần làm gì để khắc phục tình trạng mất tập trung ở trẻ? 

Chúng tôi tin chắc rằng các phương pháp luyện tập dưới đây sẽ góp phần nào đó trong quá trình đồng hành của bạn với con trẻ:

Tham gia các buổi tập yoga 

Lứa tuổi từ 5 đến 12 tuổi là giai đoạn mà cơ thể các con đang trong quá trình phát triển rất nhanh, đặc biệt là não bộ, các tế bào thần kinh của trẻ bắt đầu trở nên hoàn thiện. Kéo theo đó là nhận thức của trẻ cũng ngày một tăng lên. 

Chính vì thế để giúp các con rèn luyện được khả năng tập trung cao độ trong học tập hay trong bất kỳ một công việc nào khác thì cần phải chú trọng đến yếu tố rèn luyện các thói quen hàng ngày, cũng như củng cố khả năng phát triển thể chất của trẻ. Do đó yoga là một sự lựa chọn đầu tiên mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc cho các con. 

Nhiều công trình khoa học gần đây đã chứng minh rằng; thiền định và các bài tập yoga có rất nhiều những lợi ích thiết thực không chỉ cho sức khỏe thể chất mà còn đạt hiệu quả rất lớn trong nâng cao sức khỏe tinh thần cho các con, đặc biệt là tăng cường rèn luyện sự tập trung cần có ở các bé.

Tính cách các con thường có xu hướng hiếu động quá mức dẫn đến thiếu tập trung vào một sự việc nào đó. Vì vậy những bài tập thiền định trong các buổi học Yoga sẽ tập cho các con quen với việc ngồi lâu và thả lỏng cơ thể, đồng thời rèn luyện tính nhẫn nại, yếu tố cần thiết quyết định đến khả năng tập trung của bé. 

Tăng cường khả năng tập trung cho các con

Cho các con tham gia các lớp học hội họa

Ngoài các bài tập Yoga, những giờ tập vẽ cũng tăng cường khả năng tập trung đáng kể cho các con. 

Khi các bé vẽ một bức tranh hay đơn giản là tô màu các hình vẽ, sẽ là lúc mà não bộ hoạt động mạnh nhất và mọi tế bào thần kinh đảm trách nhiệm vụ tư duy có khuynh hướng điều hướng cơ thể để giúp hoàn thành một bức tranh.

Hoạt động này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tạo thành một phản xạ có điều kiện làm các bé dần hình thành khả năng tập trung cao độ trong học tập và làm việc, đồng thời thúc đẩy trí sáng tạo trong các con. 

Khuyến khích các bé đọc sách

Chúng đã nhắc nhiều đến lợi ích của việc đọc sách. Ngoài việc sách cung cấp cho con người nhiều tri thức bổ ích, ít người biết rằng; sách cũng chính là cách hữu hiệu giúp các bé tăng cường khả năng tập trung cao độ. 

Cũng giống như thiền định hay yoga, sách tập cho các bé ngồi lâu hơn và khi đọc sách, não bộ của bé sẽ kích hoạt khả năng tư duy phân tích trong bé. 

Điều này vừa giúp các bé rèn luyện được sự tập trung, vừa nâng cao khả năng tư duy và phân tích của trẻ. Điểm lưu ý dành cho các bậc phụ huynh là hãy chọn cho bé những quyển sách với những chủ đề phù hợp với tư duy lứa tuổi của trẻ, để trẻ dễ dàng tiếp thu và hứng thú với sách nhiều hơn.

Kết luận: Tăng cường sự tập trung cho trẻ là một yếu tố kiên quyết ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập và tư duy nhận thức của các con. Hy vọng bài viết trên đây sẽ là một tư liệu hữu ích trong quá trình giáo dục và giúp các con hoàn thiện cả về nhân cách lẫn trí tuệ, từ đó đặt nền móng cho một thế hệ công dân tương đủ đức đủ tài, mang lại vinh dự cho gia đình và đất nước.  

Xem thêm: Tư duy độc lập - Nút thắt cho thành công của con

🏡 TS KIDS ACADEMY
🗾 Địa chỉ: 21 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, Quận Tân Bình,TP Hồ Chí Minh.
☎️ Hotline: 0944 385 995
🌐 Facebook: https://www.facebook.com/tskidsacademy/
📩 Mail: cskh@tskids.vn